Red Mango
Strawberry 2 pcs.
Lemon Wedge 2 pcs.
Lime Wedge 2 pcs.
Mango Juice 3 Oz
วิธีการทำเครื่องดื่มตัวนี้จะใช้วิธีการบดผลไม้ผสมกันหรือที่เขาเรียกกันว่า Muddle ซึ่งเราก็ต้องมีเจ้า Muddler เอาไว้ใช้งานด้วย ส่วนถ้าใครที่ยังไม่มีไม่ต้องคิดมากครับผม อะไรในครัวที่พอจะใช้บดใช้บี้ สตรอเบอร์รี่กับมะนาวให้ผสมกันได้ก็ถือว่าใช้ได้ครับผม หรือว่าถ้าอยากจะซื้อหามาไว้ใช้ให้เป็นกิจลักษณะ ก็หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวครับผม ส่วนมารตวัด Oz นั้น ถ้าอยากจะหา Jigger มาไว้ใช้งานเผื่อทำอย่างอื่นด้วยก็ตามสะบายครับผม แต่ว่าถ้าไม่คิดว่าจะทำอะไรเยอะแยะขนาดนั้นก็ใช้ฝาเหล้าที่รูปทรงยาวเป็นที่ตวงก็จะได้ปริมาตรประมาณ 1 Oz ครับผม หรือจะเอาช้อนตวงหรืออุปกรณ์อย่างอื่นมากะเอาก็ได้ 1 Oz จะมีหน่วยวัดเป็น Ml. อยู่ที่ประมาณ 30 ml. ก็ลองกะเอาดูก็แล้วกัน แต่ว่าไม่อยากให้คิดมากกับเรื่องสูตรและมารตราวัดตรงนี้ พอเราทำไปซักพักนึงก็ใช้การกะ การประมาณการเอากันทั้งนั้นครับผม เอาสะดวกดีกว่า ยิ่งถ้าทำดื่มกันเองที่บ้านยิ่งไม่ต้องห่วงครับ
มาต่อกันครับ นำสตรอเบอร์รี่[อย่าลืมเอาใบมันออกด้วยนะครับ]และมะนาวเหลืองและมะนาวเขียวใส่ลงในกระบอก Shaker เอาอีกแล้วผมไม่คิดว่าทุกบ้านมีกระบอก Shaker ติดบ้านกันอยู่อย่างแน่นอน แต่ผมเชื่อว่าทุกบ้านน่าจะมีแก้วพลาสติกใบใหญ่ใบเล็ก หรือว่าอุปกรณ์รูปทรงคลายกับแก้วแต่น่าจะมีความทนกว่าแก้วใส่น้ำทั่วไปนิดหน่อย หามาได้แล้วก็นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปแล้วก็ทำการบดทำลายให้พอเละ ดูเอาว่าได้น้ำได้เนื้อแล้วก็พอครับผม หลักจากนั้นเติมน้ำแข็งพอประมาณ ตามด้วยน้ำมะม่วงกะเอาให้พอดี แล้วก็ทำการ Shake กันอีกครั้งถ้ามีกระบอก Shaker นะ ส่วนถ้าใครยังไม่พร้อมก็ใช้วิธีการใช้ช้อนคนให้เข้ากันและให้น้ำแข็งละลายทำความเย็นกับเครื่องดื่มอีกนิดนึงก็ได้
แล้วพอเสร็จกระบวนการตรงนั้นไม่ได้บอกว่าดื่มได้เลยนะครับ ยังมีอีกขั้นตอนสุดท้ายก็ที่จะได้ลิ้มลองเครื่องดื่มแสนอร่อยชื่นใจแก้วนี้ จะเห็นได้ว่าร่องรอยจากการบดบี้ผลไม้ของเราค่อนข้างจะเละและไม่น่าดูพอสมควรเพราะฉนั้นเราก็เลยจะกรองเอาแต่น้ำของเครื่องดื่มโดยจะทิ้งเศษซากของผลไม้ไว้ในกระบอก Shaker ทีนี้่อุปกรณ์ต่อมาที่ต้องมีก็คือ Strainer หรือเรียกว่าที่กรอง ก็อีกนะแหละถ้าใครยังไม่มีติดบ้านคิดว่าน่าจะมีกระชอนติดบ้านกันบ้างแหละ อันนั้นก็นำมาใช้ได้นะครับ ใช้ Strainer ประกบเข้ากับกระบอก Shaker แล้วก็รินนำ้เครื่องดื่มใส่แก้วที่มีน้ำแข็งอยู่ในแก้วที่เราเตรียมไว้ ก่อนเสริฟหั่นมะนาวเหลืองและมะนาวเขียวซีกเล็กๆ ใส่ลงไปในแก้วจะเพิ่มรสชาดขึ้นมาอีกเยอะเลย
เป็นยังงัยกันบ้างครับ ดูเหมือนจะยุ่งยากนิดนึงในการทำเครื่องดื่มตัวนี้ทั้งขั้นตอนวิธีการทำ และต้องมีอุปกรณ์ในการทำเยอะแยะ แต่เชื่อผมเถอะครับหาไว้ติดบ้านครับ เพราะว่าถ้ามีอุุปกรณ์พื้นฐานตรงนี้ครบแล้วต่อไปไม่ว่าอะไรก็ต้องใช้อยู่ประจำอยู่แล้วครับ ถ้าไม่ซื้ออุปกรณ์จริงก็หาอุปกรณ์ใกล้เคียงตามที่บอกไว้มาติดบ้านไว้ก็ดีนะครับ แล้วเจอกันครับ
Shaker อุปกรณ์จำเป็นอีกอันนึงที่ควรจะมีติดไว้ ถ้าไม่มีก็หาเอาแก้วพลาสติกทรงใหญ่อย่างนี้ก็ไม่ผิดกติกาครับผม
หาอุปกรณ์สองชิ้น ใบนึงเล็กใบนึงใหญ่ และปากของใบเล็กต้องเข้าไปในปากแก้วของใบใหญ่ได้ เอาไว้ปะกบเวลาจะทำการ Shake
รูปร่างหน้าตาของเจ้า Strainer ถ้าไม่มีบอกแล้วว่ากระชอนก็ใช้ได้
อันนี้ก็คือช้อนที่รูปร่างแปลกกว่าช้อนใช้งานทั่วไปนิดนึงครับ หางยาวมาก มีติดไว้ทุกบาร์ สำหรับคนเครื่องดื่ม หรือใช้ตักเศษผลไม้หรือเมล็ดของผลไม้ที่อยู่ในแก้ว ก็เลยต้องมีการยาวกว่าชาวบ้าน เรียกกันง่ายๆว่า Bar Spoon
อุปกรณ์ในการตวงวัดอีกตัวที่เกือบจะทุกบาร์ต้องมี ยกเว้นบางบาร์ที่เขาใช้การกะเอา [Free Pouring]
ก็ยังมีอยู่เหมือนกัน เรียกกันทั่วไปว่า Jigger มีหลายขนาด เลือกดูเอาตามความเหมาะสม
อันนี้ก็เป็นอีกชิ้นนึงที่คนทำงานบาร์ทุกคนน่าจะมีติดตัวกัน เขาเรียกว่า Speed Opener
ของคู่กัน Shaker และ Strainer โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดเข้ากันพอดีได้อย่างที่เห็นใช้ในการกรองเครื่องดื่มลงแก้ว และกันเศษผลไม้หรือน้ำแข็งที่เราไม่ต้องการให้ลงไปในแก้วเครื่องดื่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น